Hướng dẫn trang trí bàn thờ ngày Tết và những điều kiêng kỵ

Hướng dẫn trang trí bàn thờ ngày Tết và những điều kiêng kỵ

Trang trí bàn thờ ngày Tết có ý nghĩa rất quan trọng đối với các gia đình. Vì bàn thờ là nơi tưởng nhớ và thể hiện sự thành kính ông bà tổ tiên đã khuất. Ngoài ra, việc trang trí bàn thờ Tết trở nên đẹp mắt hơn, tạo không khí ấm cúng cho gia đình. Dưới đây Nguyễn Vịnh xin chia sẻ đến các bạn cách trang trí bàn thờ ngày Tết và những điều kiêng kỵ cần lưu ý.

1. Hướng dẫn cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết

Khi tiến hành dọn dẹp, trang trí bàn thờ ngày Tết các bạn cần phải lưu ý để mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình. Muốn làm được điều này, các bạn hãy tìm hiểu những điều sau:

1.1 Dọn dẹp bàn thờ gia tiên sạch sẽ

Đầu tiên bạn phải chuẩn bị khăn lau, chổi quét bàn thờ sạch sẽ và phải được dùng riêng. Lấy nguồn nước sạch để lau bàn thờ, ngoài nước sạch bạn có thể dùng nước lá trầu, nước mưa,…Thông thường sẽ là người con trai trong gia đình lau dọn bàn thờ tổ tiên. Đó là nét đẹp văn hóa truyền thống từ xa xưa của người Việt.

1.2 Sắp xếp gọn gàng các đồ vật trên bàn thờ

Công việc sau khi lau dọn bàn thờ sạch sẽ, bạn cần phải sắp xếp đồ vật trên bàn thờ hợp lý. Bởi trong ngày Tết cũng có khá nhiều đồ để bày trí. Tránh bày đồ lộn xộn che mắt ông bà tổ tiên.

1.3 Lễ cúng bày biện chu đáo

Các lễ vật để dâng cúng trên bàn thờ ngày Tết gồm: tờ tiền, vàng mã để gửi cho các cụ. Một mâm ngũ quả được đặt trung tâm bàn thờ, một bình hoa lớn để bên góc bàn thờ và một bình rượu. Bày thêm một số khay mứt, bánh kẹo để trang trí bàn thờ sao cho cân đối.

Hoa để thờ cúng gia tiên trong ngày Tết là: hoa đào, hoa mai, hoa cúc, hoa huệ, hoa lay ơn,…Không dùng hoa giả, hoa có mùi hắc khó ngửi.

Mâm lễ cúng tổ tên phải được bày biện chu đáo, đầy đủ gồm các món cổ truyền dân tộc như: bánh chưng, bánh tét, mứt tết,…

1.4 Trang trí mâm ngũ quả trên bàn thờ

Bày trí mâm ngũ quả được xuất phát từ lý thuyết ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Mâm ngũ quả được bao gồm 5 loại quả khác nhau: chuối xanh, bưởi vàng, quýt da cam, lê trắng, hồng đỏ. Tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý và mang lại một năm mới ấm no hạnh phúc.

Trang trí mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết

2. Những điều kiêng kỵ cần lưu ý khi trang trí bàn thờ ngày Tết

+  Bát hương nên đặt chính giữa bàn thờ

Trên bàn thờ gia tiên, ở trung tâm bàn thờ là đặt bát hương. Trên bát hương là có cây trụ để cắm hương vòng. Hai bát hương bên trái và bên phải tạo thành tư thế tam tài. Ở 2 góc ngoài cùng bao giờ cũng phải có 2 cây nến hoặc đèn dầu, bên phải tượng trưng cho mặt trăng và bên trái tượng trưng cho mặt trời.

Khi thỉnh cầu hay sám hối với tổ tiên, người ta thường đốt nến hoặc đèn dầu và thắp hương. Mọi nguyện cầu sẽ theo các vòng hương khói đó được chuyển đến ông bà tổ tiên.

+ Vật liệu tốt nhất để làm bát hương là sứ

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều gia đình sử dụng bát hương thờ tổ tiên có vật liệu được làm từ sứ. Vì đây là vật liệu tốt nhất để làm bát hương, sau đó đến đồng. Không nên sử dụng đá hoa cương để làm bát hương.

Bát hương thờ gia tiên phải được làm từ chất liệu sứ là tốt nhất

+ Tránh xê dịch bát hương khi lau dọn

Tránh xê dịch bát hương khi lau dọn bàn thờ, chỉ dùng khăn sạch ướt vắt ráo để lau bắt hương. Cuối năm thường từ 23 đến 29 Tết các gia đình sẽ lau dọn bàn thờ và tỉa chân hương. Vì vậy, khi tỉa chân hương bạn nên rút từng cây một cho đến khi còn 9 chân hương đẹp để lại trong bát hương. Những chân hương đã được rút phải hóa vàng và mang ra sông suối để rải đi, không vứt bừa bãi.

+  Sử dụng hoa tươi để thắp hương

Hoa trên bàn thờ ngày Tết vừa làm đẹp cho không gian thờ cúng cũng như thể hiện lòng thành kính, biết ơn với ông bà tổ tiên. Để không phạm phải những sai lầm, gia chủ cần ghi nhớ một số lưu ý khi chọn hoa bàn thờ ngày Tết sau:

- Trên bàn thờ không được đặt chậu cảnh hau hoa nhựa

- Cần phải dùng hoa tươi để trang trí bàn thờ ngày Tết

- Không cắm hoa theo số chẵn. Vì điều đó là tượng trưng cho điều xui xẻo, không may mắn

+ Lưu ý vị trí khi đặt bàn thờ gia tiên

Trong luật phong thủy, không nên đặt bàn thờ ở lối đi lại. Điều này gây ảnh hưởng đến sự thanh tịnh của không gian thời cúng. Nếu đặt bàn thờ mà có đường đi lại đâm thẳng vào hướng bàn thờ sẽ gây tổn hại đến tài lộc của gia chủ.

+ Đồ cúng lễ 

Với đồ cúng lễ sẽ tùy theo điều kiện của gia chủ. Nhưng những đồ lễ cơ bản cần phải có: cỗ mặn, hoa quả, vàng hương, rượu,.. Bắt buộc phải có chén nước tinh khiết là nước mưa, vi nước mưa tượng trưng cho sự trong sạch tâm linh với tổ tiên.

Đồ cúng lễ cơ bản ngày Tết cần phải có: cỗ mặn, hoa quả, vàng hương, rượu

Khi làm lễ, bàn thờ phải có nến hoặc đèn dầu thắp. Hương trên bàn thờ phải thắp số lẻ, các nén hương phải cắm ngay ngắn.

Trên đây là những cách trang trí bàn thờ ngày Tết được các ông cha ta áp dụng từ bao đời nay. Với cách trang trí này, giúp gia đình bạn gặp được nhiều may mắn, thuận lợi trong một năm mới sắp đến. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ rất hữu ích cho các bạn.

Có thể bạn quan tâm :

>>> Mẫu khung ảnh thờ gỗ đẹp
 
>>> Mua khung ảnh thờ ở đâu ?

Gửi bình luận
Tìm kiếm sản phẩm
Sản phẩm yêu thích
Giỏ hàng của bạn
Lên đầu trang
0913 398 168
zalo