Tất tần tật về khung ảnh thờ 

Tất tần tật về khung ảnh thờ 

Trong văn hóa Việt Nam, thờ cúng tổ tiên đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống từ ngàn đời nay nên việc chọn ảnh thờ là một vấn đề được mọi người coi trọng. Vì vậy trong bài viết ngày hôm nay Nguyễn vịnh xin cung cấp tất tần tật những thông tin cần thiết về khung ảnh thờ hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn 

1. Khung ảnh thờ là gì?

Khung ảnh thờ là vật phẩm thờ cúng cần thiết trên bàn thờ gia tiên. Khung ảnh thờ thường được dùng để trang trọng đặt ảnh của người đã khuất sau nén hương, với mục đích tưởng nhớ đến tổ tiên và những người đã khuất. 

Hơn thế nữa, vật phẩm thờ cúng này còn có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống tâm linh. Không chỉ tôn kính cội nguồn mà còn thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu đối với bậc sinh thành. 

2. Kích thước khung ảnh thờ tại các gia đình 

- Thông thường ở gia đình ảnh thờ thường có kích thước cơ bản: 203×305(20x30cm) – 152×203 (15x20cm) – 254×381(25x35cm)- 18x24cm

- Với những gia đình ở thành phố do ban thờ có kích thước nhỏ hơn nên ảnh thờ có kích thước nhỏ hơn 89x127mm – 102x152mm – 127x178mm

- Ở chùa nhà thờ với kích thước ban thờ lớn thì dùng loại có kích thước ảnh lớn hơn 30x40cm trở lên

Xem thêm : 

>>> Mẫu khung ảnh thờ gỗ hương đẹp chất lượng cao 

>>> Mua khung ảnh thờ ở đâu

3. Ý nghĩa của ảnh thờ

Thờ cúng tổ tiên luôn là một tín ngưỡng thiêng liêng và được các gia đình đặt lên hàng đầu với sự trân trọng và mong muốn thể hiện một ý nghĩa tinh thần vô cùng đặc biệt. Hầu hết mỗi bàn thờ gia tiên đều có ảnh thờ được bố trí ở vị trí trang trọng sau bát hương. Khung ảnh thờ giúp con cháu lưu giữ và ghi nhớ những hình ảnh của người đã khuất. Dù có mất đi thì sự tồn tại quen thuộc vẫn không bị lãng quên. 

Ngoài ra khung ảnh thờ giúp người đã khuất tìm được vị trí của mình trên bàn thờ, khắc họa rõ nét tính chính danh và vai trò của họ. Với khung ảnh thờ, ảnh thờ không bị hư hỏng theo thời gian, giúp linh hồn ông bà tổ tiên hiện về trong những ngày lễ tết, ngày giỗ.

4. Cách lựa chọn khung ảnh thờ

4.1. Lựa chọn khung ảnh thờ trường tồn theo thời gian

Khung ảnh gỗ đang là sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình hiện nay. Một trong những lý do khiến mặt hàng dịch vụ làm đồ gỗ này được nhiều gia đình ưa chuộng là sử dụng được lâu dài mà không bị mối mọt, ẩm mốc. 

Không chỉ vậy, những chi tiết hoa văn tinh xảo trên cây còn dễ trang trí giúp không gian thờ cúng thêm gần gũi và linh thiêng. Một số khung ảnh thờ bằng những loại gỗ đặc biệt, càng sử dụng lâu thì màu sắc càng đẹp, tuổi đời sử dụng có thể hàng chục năm.

4.2. Lựa chọn khung ảnh thờ gỗ thể hiện tâm linh

Cây cối gắn liền với hơi thở của đất trời và với cuộc sống bình dị, gần gũi của con người từ bao đời nay. Vì vậy, lựa chọn khung ảnh thờ bằng gỗ bạn không chỉ thể hiện được sự ấm cúng, mộc mạc mà còn thể hiện được bao niềm thương nhớ của những người thân yêu trong gia đình. 

Hơn thế nữa, nếu lựa chọn khung ảnh thờ bằng gỗ sẽ góp phần mang đến sự may mắn và thành công, công việc suôn sẻ, cuộc sống gia đình ấm no, viên mãn hơn.

5. Cách sắp xếp ảnh thờ trên ban thờ phù hợp

Các vật phẩm thờ cúng ở bàn thờ gia tiên cũng phải được đặt theo những quy tắc nhất định để đảm bảo sự trang nghiêm cho không gian thờ cúng. Vì vậy, việc bài trí ảnh thờ cúng tuân theo những nguyên tắc nhất định mà gia chủ cần nắm được.

Khung ảnh thờ nên đặt chính giữa bàn thờ, sau hương án thờ. Ngoài ra, khung ảnh thờ của nam giới nên đặt bên trái, khung ảnh thờ của nữ giới nên đặt bên phải theo hướng nhìn vào ban thờ. Quy tắc thờ cúng khung ảnh này được ông cha ta tạo ra từ thời xa xưa, với mong muốn cân bằng âm dương và trấn trạch phong thủy trong tín ngưỡng tâm linh.

Từ trước đến nay, việc thờ cúng ông bà, cha mẹ, tổ tiên luôn được mỗi gia đình đặt lên hàng đầu. Khung ảnh thờ kích thước bao nhiêu cũng được mọi người rất quan tâm bởi nó thể hiện lòng hiếu thảo và mang ý nghĩa tâm linh rất cao. Hy vọng qua bài viết này gia chủ có thể nắm được cho mình những điều cần biết để lựa chọn khung ảnh thờ sao cho phù hợp với ban thờ gia đình.

Có thể bạn quan tâm :

>>> Địa chỉ mua khung ảnh để bàn hà nội

>>> Địa chỉ mua khung ảnh huân chương

Gửi bình luận
Tìm kiếm sản phẩm
Sản phẩm yêu thích
Giỏ hàng của bạn
Lên đầu trang
0913 398 168
zalo