Nguyên tắc chụp ảnh sự kiện

Nguyên tắc chụp ảnh sự kiện

Trong thời đại truyền thông số đang ngày càng phát triển và xuất hiện ở khắp mọi ngõ ngách trong cuộc sống của chúng ta thì chụp ảnh sự kiện không còn là điều gì quá xa lạ. Việc ghi lại những hoạt động tiểu biểu, những cảm xúc của người tham dự, những khoảnh khắc đáng nhớ,… là nhiệm vụ của một nhiếp ảnh gia. Để là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có 10 “nguyên tắc vàng” mà bạn nhất định phải ghi nhớ. Nguyễn Vịnh xin được chia sẻ với các bạn 10 nguyên tắc mà chúng tôi luôn chú ý khi chụp ảnh sự kiện.

>>> Xem ngay : Bảng giá Chụp ảnh sự kiện rẻ mới nhất 2021

1. Chuyên nghiệp

- Hãy thật chuyên nghiệp và hòa hợp với những người trong sự kiện mà bạn tham gia. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn hãy lựa chọn trang phục & ứng xử phù hợp với sự kiện mà bạn tham gia.
- VD: Khi bạn tham gia một dạ hội yêu cầu phải nam giới phải mặc vest, nữ giới mặc váy đầm thì không nên xuất hiện với áo phông và giày thể thao hay rảnh tay nhai nhồm nhoàm kẹo cao su nhé

2. Khảo sát địa điểm trước giờ

- Hãy đến khảo sát điều kiện ánh sáng của địa điểm trước khi diễn ra sự kiện. Bạn cần phải biết trong thời gian diễn ra sự kiện bạn sẽ làm việc với ánh sáng như thế nào, cường độ ra sao. Các địa điểm diễn ra những hoạt động quan trọng như: Booth chụp hình lưu niệm, sân khấu được đặt ở đâu, không gian và vị trí bạn có thể đứng chụp như thế nào. 

- Khảo sát địa điểm và lựa chọn vị trí để bạn có thể chụp được những bức ảnh đẹp nhất. Nếu như vì một lý do nào đó mà bạn không thể đến được, hãy tìm hiểu càng nhiều thông tin càng tốt về địa điểm đó qua Internet và thành viên BTC.

3. Lấy lịch trình cụ thể từ ban tổ chức

- Thông qua lịch trình bạn sẽ biết các sự kiện diễn ra ở đâu, lúc nào. Đâu là khoảnh khắc quan trọng bạn cần thu được và lên một kịch bản chụp cho riêng mình bao gồm: Thời gian. Nội dung. Các cảnh toàn. Các cảnh trung (3-5 người trao đổi). Các cảnh cận (cận cảnh cảm xúc người tham dự). Số lượng ảnh cần thiết vào từng thời điểm (VD: Khai mạc từ 8 – 10 ảnh). Thời điểm quan trọng cần huy động thêm người và thiết bị.

4. Xác định những nhân vật quan trọng của sự kiện

- Hãy hỏi ban tổ chức trước về những nhân vật quan trọng sẽ xuất hiện trong chương trình, vào lúc nào và ở đâu. Đây là những nhân vật bạn đặc biệt cần chụp nhiều ảnh và quan tâm tới từng cử chỉ hành động của họ.

VD: Chủ tịch tập đoàn, ca sĩ khách mời, người nhận giải thưởng,…

5. Đừng làm gián đoạn những cuộc hội thoại

- Hãy tìm cách để sự xuất hiện của bạn không bị nhận ra hoặc không làm gián đoạn cuộc trò chuyện. Điều này sẽ giúp cho những nhân vật chính trong khung hình thoải mái hơn và bạn có thể bắt được những cảm xúc “thật” hơn. 

- Chúng ta có thể sử dụng các ống kính tele (70-200) để giữ khoảng các với các cuộc hội thoại Cũng đừng tham gia vào những cuộc trò chuyện nhé vì việc của bạn là chụp hình chứ không phải đến đây để tán chuyện. Đừng để sự xuất hiện của bạn làm gián đoạn cuộc trò chuyện của khách hàng, cũng như không khí của sự kiện đó

6. Đừng uống bia rượu ngay cả khi bạn được mời

- Đây không phải là điều cấm kị, nhưng có lẽ đây là một điều không nên làm không ai muốn thấy một nhiếp ảnh gia say và bốc mùi bia rượu lượn lờ quanh họ để chụp ảnh, chưa kể chất cồn sẽ là ” tác nhân không hề nhỏ” ảnh hưởng đến sản phẩm của bạn.

7. Ăn nhẹ trước khi diễn ra sự kiện

- Điều này sẽ đảm bảo sức khỏe của bạn trước những sự kiện diễn ra dài. Trong điều kiện bị đói thì nhiếp ảnh gia rất dễ rung tay khi chụp ảnh. Nếu bạn cần phải ăn uống bổ sung năng lượng trong lúc chụp, hãy di chuyển ra khu vực kín đáo hoặc vắng người để ăn nhé.

8. Đừng chụp hình mọi người đang ăn 

- Có lẽ bất cứ ai từng cầm máy đều hiểu rằng, thời điểm này chúng ta không nên khai thác quá sâu  ngay cả chính bản thân bạn cũng không lấy gì làm thoải mái, khi mình đang ăn mà lại có sự “nhòm ngó” của một Ông nhiếp ảnh gia liên tục nháy flash vào mặt bạn.

9. Hãy lịch sự tối đa có thể

- Đây là nguyên tắc hàng đầu, thậm chí ngay cả khi họ không lịch sự với chúng ta, bởi đơn giản  Khách hàng luôn luôn là thượng đế ! Những khoảnh khắc trong sự kiện thường diễn ra rất nhanh vì thế bạn luôn cần giữ  mình ở trạng thái tập trung cao độ nhất có thể, để làm sao thu được vào ống kính của mình hình ảnh “ăn tiền” nhất. 

- Tuy nhiên, nếu như có ai đó muốn chúng ta chụp cho họ một bức hình ảnh chúng hoặc đơn, đừng từ chối mà hãy làm việc đó với sự thoải mái nhất có thể, bởi đôi lúc chính từ sự nhiệt tình đó, bạn sẽ được cộng điểm thậm chí là biết đâu đó bạn sẽ có thêm 1 khách hàng tiềm năng trong tương lai.

10. Sáng tạo

Hoạt động trong ngành nghệ thuật đòi hỏi bạn phải có tính sáng tạo cao. Dù nhân vật chính của các sự kiện là người tham dự, bạn đừng chỉ chăm chăm chụp người. Hãy tìm kiếm và khai thác các nguyên liệu khác, ví dụ như cổng chào được trang trí lộng lẫy, bàn ăn được bày biện màu sắc hay một chiếc bánh sinh nhật,… miễn là thể hiện được tính chất sự kiện.

Trên đây là chia sẻ của Nguyễn Vịnh về 10 nguyên tắc chụp ảnh sự kiện cho người mới bắt đầu được rút kinh nghiệm từ những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Hi vọng bạn đọc đã nhận được những kiến thức bổ ích.

Có thể bạn quan tâm :

>>> Lợi ích dành cho khách hàng khi chụp ảnh cưới hỏi tại Nguyễn Vịnh

>>> Địa chỉ chụp ảnh tiệc sinh nhật đẹp cho bé 

Gửi bình luận
Tìm kiếm sản phẩm
Sản phẩm yêu thích
Giỏ hàng của bạn
Lên đầu trang
0913 398 168
zalo